Thành Lập Công Ty Phải Đóng Những Thuế Gì Năm 2023

[Giải Đáp] Thành Lập Công Ty Phải Đóng Những Thuế Gì

5/5 - (1 bình chọn)

Việc thành lập công ty là một quá trình phức tạp và nhiều thủ tục, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thuế. Thực tế, khi thành lập công ty, bạn phải đóng một số loại thuế khác nhau để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thành lập công ty phải đóng những thuế gì.

Các loại thuế cần nộp sau khi thành lập công ty là gì?

Lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi dùng dịch vụ kế toán quận 5 tại Acproli
Lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi dùng dịch vụ kế toán quận 5 tại Acproli

Khi thành lập công ty, bạn sẽ phải đóng một số loại thuế khác nhau, bao gồm thuế môn bài (lệ phí môn bài), thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

1. Thuế môn bài (Lệ phí môn bài)

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, tất cả các công ty đều phải đóng thuế môn bài. Thuế môn bài được tính dựa trên quy mô hoạt động kinh doanh của công ty và được thu với mức thu từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Cụ thể, các khoản thuế môn bài được tính như sau:

 • 1.000.000 đồng đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng.
 • 2.000.000 đồng đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên đến dưới 50 tỷ đồng.
 • 3.000.000 đồng đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng trở lên.

Lưu ý rằng, thuế môn bài phải được nộp hàng năm và trước ngày 30/01 của năm tiếp theo. Nếu bạn không nộp thuế đúng hạn, sẽ bị phạt với số tiền tương đương với 0,05% số thuế chưa nộp mỗi ngày.

> Xem Thêm: Bảng Giá Thành Lập Công Ty Trọn Gói – Ưu Đãi Hấp Dẫn

2. Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế GTGT là khoản thuế phổ biến nhất trong các loại thuế cần đóng khi thành lập công ty. Khi kinh doanh, một công ty sẽ phải tính toán và đóng thuế GTGT trên các sản phẩm hoặc dịch vụ mà nó cung cấp.

Theo quy định của Luật Thuế GTGT 2020, mức thuế GTGT là 10% và áp dụng trên giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ. Như vậy, khi một công ty bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ, nó sẽ tính toán số tiền thuế GTGT dựa trên tỷ lệ 10% của giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ví dụ: Nếu giá trị hóa đơn là 100 triệu đồng, số tiền thuế GTGT phải đóng sẽ là 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn thuế GTGT như:

 • Các sản phẩm xuất khẩu.
 • Các sản phẩm nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu.
 • Các sản phẩm, dịch vụ trong lĩ nh vực y tế, giáo dục và nghệ thuật.

> Xem thêm: Viên Chức Có Được Góp Vốn Thành Lập Công Ty Không ?

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Thuế TNDN là khoản thuế mà công ty phải đóng dựa trên số tiền lợi nhuận thu được trong năm tài chính. Theo quy định của Luật Thuế TNDN 2020, mức thuế TNDN hiện tại là 20% cho các công ty.

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực khai thác, sản xuất và kinh doanh dầu khí, than đá, khoáng sản hoặc ngành điện lực, mức thuế TNDN sẽ được tính dựa trên tỷ lệ 32%.

Để tính toán số tiền thuế TNDN, công ty phải trừ đi tất cả các chi phí phát sinh trong năm tài chính, bao gồm cả chi phí trả lương cho nhân viên, chi phí thuê mặt bằng, chi phí quảng cáo và marketing…

Ví dụ: Nếu công ty A có tổng lợi nhuận sau thuế là 1 tỷ đồng, số tiền TNDN phải đóng sẽ là 200 triệu đồng (20% x 1 tỷ đồng).

4. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế TNCN là khoản thuế mà cá nhân phải đóng dựa trên số thu nhập của họ trong một năm. Nếu bạn là chủ sở hữu hoặc cổ đông của công ty, bạn sẽ phải đóng thuế TNCN dựa trên lợi nhuận thu được từ công ty.

Theo quy định của Luật Thuế TNCN 2020, mức thuế TNCN tối đa là 35% và được tính dựa trên bảng lương thu nhập hàng tháng.

Để tính toán số tiền thuế TNCN, bạn cần biết giá trị thu nhập hàng tháng của mình. Giá trị này còn gọi là “tiền thu nhập chịu thuế” và bao gồm cả lương, thưởng, tiền lãi ngân hàng, tiền thuê nhà…

Ví dụ: Nếu tiền thu nhập chịu thuế hàng tháng của bạn là 50 triệu đồng, số tiền thuế TNCN phải đóng hàng tháng sẽ là 5 triệu đồng (10% số tiền thu nhập chịu thuế).

> Xem thêm: Nên thành lập công ty cổ phần hay TNHH?

Những thủ tục cần thực hiện về thuế sau khi thành lập công ty

Những thủ tục cần thực hiện về thuế sau khi thành lập công ty
Những thủ tục cần thực hiện về thuế sau khi thành lập công ty

Sau khi đã biết được các loại thuế phải đóng sau khi thành lập công ty, bạn sẽ cần thực hiện một số thủ tục để đảm bảo tuân thủ các quy định về thuế.

1. Đăng ký mã số thuế

Trước khi bắt đầu kinh doanh, công ty cần phải đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế địa phương. Mã số này sẽ được sử dụng để nộp thuế và lưu trữ thông tin về thuế của công ty.

2. Tính toán các khoản thuế và nộp đúng hạn

Các loại thuế phải đóng sau khi thành lập công ty phải được tính toán chính xác và nộp đúng hạn. Nếu bạn không nộp đúng hạn, sẽ bị phạt và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Báo cáo thuế hàng năm

Mỗi năm, công ty phải báo cáo về tổng sốtiền thuế đã đóng trong năm tài chính. Báo cáo này sẽ được gửi đến cơ quan thuế địa phương trước ngày 31/03 của năm tiếp theo.

4. Theo dõi các thay đổi về chính sách thuế

Chính sách thuế có thể thay đổi theo thời gian và những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến công ty của bạn. Vì vậy, bạn cần liên tục theo dõi các thông tin và thay đổi về chính sách thuế để có thể đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp.

> Xem Thêm: Ưu Điểm Công Ty TNHH 1 Thành Viên? Những Điều Bạn Cần Biết

Thành lập công ty với ưu đãi hấp dẫn tại Acproli

dịch vụ thành lập công ty tại acproli

Việc thành lập công ty là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Acproli, quá trình này sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Acproli là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty có uy tín và kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn từ khâu đăng ký, lập hồ sơ đến hoàn thành các thủ tục pháp lý và đăng ký thuế. Ngoài ra, Acproli còn có một số ưu đãi hấp dẫn khi bạn sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

 • Tặng ngay gói dịch vụ kế toán trọn gói đến hết năm 2024 ( gói cơ bản) cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Acproli

Với Acproli, việc thành lập công ty sẽ trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn bao giờ hết.

> Xem thêm: Nơi Đăng Ký Thành Lập Doanh Nghiệp Ở Đâu ?

Câu hỏi thường gặp liên quan thành lập công ty phải đóng những thuế gì

1. Tại sao công ty phải đóng các loại thuế này?

Các loại thuế phải đóng sau khi thành lập công ty là để đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời, việc đóng thuế cũng giúp công ty đảm bảo uy tín và độ tin cậy trong mắt khách hàng.

2. Tôi có thể tự tính toán và đóng thuế hay không?

Bạn có thể tự tính toán và đóng thuế cho công ty của mình. Tuy nhiên, việc tính toán và nộp thuế có thể rất phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc muốn đảm bảo tính chính xác của việc tính toán và nộp thuế, bạn nên sử dụng dịch vụ của một công ty chuyên nghiệp.

3. Tôi có thể trừ các chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh để giảm thiểu số tiền phải đóng thuế hay không?

Các chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh có thể được trừ khi tính toán số tiền thuế. Các chi phí này bao gồm cả chi phí trả lương cho nhân viên, chi phí thuê mặt b- Các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ.

 • Các sản phẩm, dịch vụ được chính phủ miễn thuế hoặc giảm thuế.

Lưu ý rằng, thuế GTGT cũng phải được nộp hàng tháng hoặc hàng quý (tùy vào quy định của chi nhánh thuế) và trước ngày 20 của tháng tiếp theo. Nếu không nộp đúng hạn, sẽ bị phạt với số tiền tương đương với 0,03% số thuế chưa nộp mỗi ngày.

> Xem Thêm: [Bật Mí] Lợi Ích Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Biết

3. Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Thuế TNDN là loại thuế phải đóng khi công ty có thu nhập từ kinh doanh. Số tiền thuế được tính dựa trên thu nhập sau thuế của công ty.

Theo quy định của Luật Thuế TNDN 2020, mức thuế TNDN là 20%. Điều này có nghĩa là công ty phải tính toán số tiền thuế trên thu nhập trước khi trừ đi các khoản giảm trừ thuế.

Ví dụ: Nếu thu nhập trước thuế của công ty là 1 tỷ đồng và các khoản giảm trừ thuế là 200 triệu đồng, số tiền thuế TNDN phải đóng là 160 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng như thuế GTGT, có một số trường hợp được miễn thuế TNDN như:

 • Các công ty mới thành lập trong vòng 2 năm đầu tiên.
 • Các tổ chức phi lợi nhuận.

> Xem Thêm: Một Người Có Thể Thành Lập Tối Đa bao Nhiêu Công Ty ?

4. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế TNCN là loại thuế phải đóng khi cá nhân có thu nhập từ các hoạt động kinh doanh. Số tiền thuế được tính dựa trên thu nhập sau thuế của cá nhân.

Theo quy định của Luật Thuế TNCN 2020, mức thuế TNCN được tính theo bảng thuế và phụ thuộc vào mức thu nhập của cá nhân. Cụ thể, bảng thuế TNCN được áp dụng như sau:

 • Thu nhập từ 0 đến 60 triệu đồng/năm: 5% thu nhập chịu thuế.
 • Thu nhập từ 60 đến 120 triệu đồng/năm: 10% thu nhập chịu thuế cộng với 3 triệu đồng.
 • Thu nhập từ 120 đến 216 triệu đồng/năm: 15% thu nhập chịu thuế cộng với 9 triệu đồng.
 • Thu nhập từ 216 đến 384 triệu đồng/năm: 20% thu nhập chịu thuế cộng với 27 triệu đồng.
 • Thu nhập từ 384 đến 624 triệu đồng/năm: 25% thu nhập chịu thuế cộng với 63 triệu đồng.
 • Thu nhập từ 624 đến 960 triệu đồng/năm: 30% thu nhập chịu thuế cộng với 153 triệu đồng.
 • Thu nhập trên 960 triệu đồng/năm: 35% thu nhập chịu thuế cộng với 333 triệu đồng.

Lưu ý rằng, thuế TNCN phải được nộp hàng tháng hoặc hàng quý (tùy vào quy định của chi nhánh thuế) và trước ngày 20 của tháng tiếp theo. Nếu không nộp đúng hạn, sẽ bị phạt vthuế đã nộp và số tiền đã đóng trong năm tài chính. Báo cáo này cần phải được nộp đúng hạn để tránh bị phạt.

4. Giữ chứng từ liên quan đến thuế

Công ty cần phải giữ chứng từ liên quan đến thuế như hóa đơn, biên lai, chứng từ thanh toán… trong ít nhất 5 năm kể từ ngày nộp thuế cuối cùng. Điều này sẽ giúp công ty dễ dàng tra cứu thông tin khi cần thiết và tránh bị phạt vì vi phạm quy định về thuế.

Tổng kết

Trên đây là chia sẻ của Acproli về việc thành lập công ty phải đóng những thuế gì. Sau khi thành lập công ty, bạn sẽ phải đóng một số loại thuế để đáp ứng các yêu cầu của pháp luật. Các loại thuế này bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân… Để đảm bảo tuân thủ các quy định về thuế, công ty cần phải đăng ký mã số thuế, tính toán và nộp đúng hạn các khoản thuế, báo cáo thuế hàng năm và giữ chứng từ liên quan đến thuế.

> Xem Thêm: Nên Thành Lập Loại Hình Doanh Nghiệp Nào Cho Công Ty Mới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *