Việc cần làm sau khi thành lập công ty và những điều cần lưu ý

Top 9 Việc Cần Làm Sau Khi Thành Lập Công Ty

5/5 - (1 bình chọn)

Khi vừa bắt đầu kinh doanh cần chuẩn bị gì cho công ty mới? Những công việc cần làm sau khi thành lập công ty là gì? Cùng Acproli tham khảo ngay bên dưới nhé:

Đăng bố cáo thành lập công ty 

 • Theo quy định tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020, sau khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, kế toán của doanh nghiệp mới thành lập này  phải tiến hành thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp và thực hiện nộp phí.
 • Khi hồ sơ hợp lệ được nhận, người nhận kết quả hồ sơ có thể đăng ký công khai và thanh toán tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản theo hướng dẫn tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tại địa chỉ trụ sở công ty.
 • Thời hạn thực hiện là trong vòng 30 ngày kể từ ngày được công khai.
Việc cần làm sau khi thành lập công ty
Việc cần làm sau khi thành lập công ty

Kê khai thuế môn bài

Đối với doanh nghiệp thành lập trước ngày 25/02/2020, không được miễn thuế môn bài trong năm đầu thành lập. Còn đối với doanh nghiệp thành lập sau ngày 25/02/2020 hoặc có thêm chi nhánh/VPĐD, được miễn thuế môn bài trong năm đầu thành lập.

a) Mức thuế môn bài cần đóng

 • Có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ trên 10 tỷ đồng: 03 triệu đồng/năm
 • Có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 02 triệu đồng/năm

Chi nhánh,văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh hoặc đơn vị sự nghiệp hoặc tổ chức kinh tế khác: 01 triệu đồng/năm

Nếu doanh nghiệp thành lập trong 06 tháng đầu năm, phải đóng thuế môn bài cả năm.

Nếu doanh nghiệp thành lập trong 06 tháng cuối năm, phải đóng 1/2 thuế môn bài cả năm.

b) Hồ sơ khai thuế ban đầu

Hồ sơ khai thuế môn bài là Tờ khai thuế môn bài theo mẫu 01/MBAI theo Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.

c) Thời hạn nộp tờ khai và lệ phí môn bài

Việc cần làm sau khi thành lập công ty đối với:

 • Đối với các công ty mới thành lập chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh: Nộp tờ khai và tiền Thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận giấy phép kinh doanh.
 • Đối với các công ty mới thành lập đã có hoạt động sản xuất kinh doanh: Nộp tờ khai và tiền Thuế môn bài vào ngày cuối cùng của tháng nhận giấy phép kinh doanh.

> Xem thêm: Bảng Giá Thành Lập Công Ty Trọn Gói – Ưu Đãi Hấp Dẫn

Kê khai thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN – việc quan trọng trong số việc cần làm sau khi thành lập công ty

 • Khi mới thành lập công ty, việc chọn phương pháp tính thuế GTGT phù hợp là rất quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến số thuế GTGT cần nộp định kỳ mà còn tác động trực tiếp đến khách hàng. Theo Điều 9 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, hiện tại có 02 phương pháp chính để tính thuế GTGT: phương pháp khấu trừ và phương pháp tính trực tiếp trên doanh thu.
 • Cũng giống như thuế GTGT, nếu không có thuế TNDN phát sinh, vẫn cần phải nộp tờ khai. Đặc biệt, ngày 30 của tháng đầu của quý tiếp theo sau khi doanh nghiệp thành lập, bộ phận kế toán cần chuẩn bị và nộp tờ khai thuế TNDN đầu tiên cho cơ quan thuế, theo mẫu 01A/TNDN.
 • Đối với thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nếu không có phát sinh, không cần phải nộp tờ khai hàng tháng/quý (mẫu 02/KK-TNCN). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vẫn cần nộp tờ khai quyết toán năm (mẫu 05/KK-TNCN).
Kê khai thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN
Kê khai thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN

Hoá đơn 

Nếu doanh nghiệp mới thành lập chọn phương pháp khấu trừ để kê khai thuế GTGT, họ cần thực hiện các bước sau:

 • Đặt in hóa đơn GTGT: Đầu tiên, phải đặt in hóa đơn GTGT theo quy định.
 • Làm Thông báo phát hành hóa đơn: Chậm nhất 05 ngày trước khi doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn, cần thực hiện thông báo phát hành hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày kể từ ngày ký thông báo phát hành.

**Nếu doanh nghiệp lựa chọn phương pháp tính trực tiếp để kê khai thuế GTGT, thì họ phải tiến hành thủ tục mua hóa đơn bán hàng trực tiếp tại cơ quan thuế. Đây là hóa đơn thông thường, không phải là hóa đơn GTGT.

> Xem Thêm: Top 9 Việc Cần Làm Sau Khi Thành Lập Công Ty

Mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

 • Khi doanh nghiệp nhận giấy phép đăng ký kinh doanh, việc kế toán công ty mới thành lập làm là mở tài khoản ngân hàng để thực hiện thanh toán tiền thuế điện tử và mua chữ ký số (token) để khai thuế online.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục và mở được tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần thông báo tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Treo bảng hiệu công ty

Việc treo biển hiệu, logo công ty cần phải thực hiện ngay khi công ty thành lập. Đảm bảo rằng việc thiết kế, in ấn phù hợp với lĩnh vực bạn đang kinh doanh

Tổ chức bộ máy kế toán

 • Theo Điều 1 và Điều 2 của Luật kế toán 2015, khi đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần thiết kế bộ máy kế toán và phân công người làm hoặc thuê đơn vị chuyên nghiệp để thực hiện ghi nhận các hoạt động kinh tế vào các chứng từ và sổ sách kế toán. Công ty cũng phải đảm bảo việc nộp báo cáo thuế và quyết toán thuế theo đúng quy định và chuẩn mực kế toán. 
 • Hạng mục rất quan trọng trong những việc cần làm sau khi thành lập công ty mà rất nhiều công ty mới thành lập thường không quan tâm đúng mức. Dẫn đến việc gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra và quyết toán thuế do sơ hở trong hồ sơ và sổ sách kế toán.

Các thủ tục lao động và BHXH

Nếu doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với thời hạn từ 3 tháng trở lên, thì cần thực hiện đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc cho nhân viên. Kế toán sẽ phối hợp với cơ quan BHXH để tạo hồ sơ tham gia và đóng bảo hiểm cho nhân viên.

> Xem Thêm: Một Người Có Thể Thành Lập Tối Đa bao Nhiêu Công Ty ?

Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn

Việc hoàn thiện hồ sơ, sổ sách là công việc cuối cùng trong danh sách các việc cần làm sau khi thành lập công ty. Thứ tự hoàn các hạng mục công việc kể trên có thể thay đổi, miễn vẫn đảm bảo được tính pháp lý về mặt pháp luật.

Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn
Hoàn thiện các điều kiện về giấy phép, chứng chỉ, vốn

Lập báo cáo tài chính cho công ty mới thành lập

Báo cáo tài chính (BCTC) là tài liệu cung cấp thông tin về các hoạt động tài chính của doanh nghiệp, bao gồm thông tin về tài sản, nợ, vốn chủ sở hữu, doanh thu, lợi nhuận, và dòng tiền. Thông thường, báo cáo tài chính được công bố định kỳ vào cuối mỗi quý và cuối năm.

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại Acproli

Để đơn giản hóa những việc cần làm trên, Acproli đưa ra giải pháp dịch vụ thành lập công ty trọn gói. Chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện những việc cần làm sau khi thành lập công ty với những lợi ích như:

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Acproli

 • Acproli mang đến dịch vụ tư vấn toàn diện “từ A đến Z” và hỗ trợ giải đáp miễn phí mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Chúng tôi cam kết soạn hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời gian 30 phút để giúp khách hàng hoàn tất thủ tục thành lập nhanh chóng.
 • Dịch vụ trọn gói của Acproli đảm bảo thực hiện các công việc đúng theo thời hạn đã thỏa thuận.
 • Chúng tôi cung cấp dịch vụ trao tận tay người đăng ký mà không yêu cầu đến văn phòng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
 • Đội ngũ của chúng tôi luôn linh hoạt và nhanh chóng xử lý mọi vấn đề, đáp ứng yêu cầu của khách hàng một cách chính xác và tận tâm.
 • Bên cạnh đó, Acproli hỗ trợ khách hàng về các vấn đề pháp lý, bao gồm bổ nhiệm giám đốc, lập văn bản quyết định thành lập công ty…
 • Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ kế toán chất lượng và đáng tin cậy cho doanh nghiệp sau khi thành lập.
 • Cuối cùng, Acproli hỗ trợ khách hàng đăng thông tin lên Cổng thông tin quốc gia, giúp họ dễ dàng tìm kiếm thông tin về công ty trên Internet.

> Xem Thêm: Muốn Thành Lập Công Ty Cần Những Gì? Hồ Sơ Thủ Tục Cần Chuẩn Bị

Ưu đãi dành cho doanh nghiệp mới

dịch vụ thành lập công ty tại acproli

Tặng ngay gói dịch vụ kế toán trọn gói đến hết năm 2024 ( gói cơ bản) cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Acproli

 

Trên đây Acproli đã tổng hợp các thông tin xoay quanh Việc cần làm sau khi thành lập công ty mà nhân viên kế toán cần thực hiện. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích. Cần hỗ trợ thêm thông tin đừng ngần ngại liên hệ với Acproli qua hotline: 0938.424.526

>> Xem Thêm: [Bật Mí] Lợi Ích Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *