9 Kinh Nghiệm Mở Công Ty Bảo Vệ Thành Công Bạn Cần Biết

9 Kinh Nghiệm Mở Công Ty Bảo Vệ Thành Công Bạn Cần Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Bảo vệ dịch vụ là một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng thành công. Kinh nghiệm mở công ty bảo vệ được Acproli chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp chủ doanh nghiệp nắm bắt được yêu cầu mở công ty bảo vệ nhanh chóng và hiệu quả.

Tìm hiểu kỹ về ngành nghề 

Công ty bảo vệ là một loại doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, chuyên kinh doanh dịch vụ bảo vệ như bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu, và thực hiện các hoạt động bảo vệ hợp pháp cho cơ quan, tổ chức, và cá nhân.

Tuy nhiên, trong pháp luật hiện hành, không có một định nghĩa chính thức cho “công ty bảo vệ”.

Lưu ý về phạm vi hoạt động

Lưu ý khi thành lập công ty bảo vệ là các hoạt động bảo vệ đối tượng, mục tiêu được quy định trong Danh mục Nhà nước do Công an nhân dân và Quân đội nhân dân có trách nhiệm vũ trang canh gác, bảo vệ. Còn hoạt động bảo vệ cơ quan và doanh nghiệp, theo quy định tại Nnghị định số 06/2013/NĐ-CP về bảo vệ cơ quan và doanh nghiệp, không được coi là hoạt động kinh doanh bảo vệ.

Lưu ý về phạm vi hoạt động
Lưu ý về phạm vi hoạt động

Khoản 5 và 6 của Điều 6 quy định một số hành vi bị cấm khi kinh doanh dịch vụ bảo vệ, cụ thể như sau:

 • Không được sử dụng dịch vụ bảo vệ để vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân.
 • Không được thực hiện hoạt động dịch vụ bảo vệ bằng cách sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm mục đích đe dọa, cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân, hoặc xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Xem thêm: Chi Phí Thành Lập Công Ty Bao Nhiêu Tiền? Gồm Khoản Phí Nào?

Điều kiện thành lập công ty bảo vệ gồm những gì?

Để thành lập một công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ, đơn vị cần tuân theo các quy định sau:

Phải thiết lập một hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hoặc hợp tác xã theo quy định trong Luật Doanh nghiệp và Luật Hợp tác xã.

Phải đáp ứng đủ điều kiện để được cấp giấy phép về an ninh và trật tự. Để đạt được loại giấy phép này, cần phải thỏa mãn 2 loại điều kiện sau đây:

 • Điều kiện chung về an ninh và trật tự, áp dụng cho tất cả các ngành, nghề.
 • Điều kiện riêng về an ninh và trật tự liên quan đến việc kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Lệ phí khi thành lập công ty bảo vệ 

Với kinh nghiệm mở công ty bảo vệ cho nhiều công ty tại Tp.HCM thì Acproli thống kê lại một số khoản lệ phí cần đóng là:

 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp: Theo Thông tư 47/2019/TT-BTC, lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu là 50.000 đồng mỗi lần. Đáng chú ý, nếu bạn đăng ký doanh nghiệp trực tuyến, bạn có thể được miễn lệ phí đăng ký.
 • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: Theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT-BTC, phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 đồng mỗi lần.
 • Phí thẩm định điều kiện thuộc lĩnh vực an ninh: Theo quy định tại Thông tư 218/2016/TT-BTC, các công ty bảo vệ khi xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự sẽ phải nộp phí thẩm định điều kiện với mức lệ phí là 300.000 đồng mỗi lần.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tính toán các chi phí phát sinh khác như mở tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, và tạo con dấu. Các khoản chi phí này sẽ phụ thuộc vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp.

Lệ phí khi thành lập công ty bảo vệ
Lệ phí khi thành lập công ty bảo vệ

Lưu ý về thủ tục thành lập công ty bảo vệ 

Các bước chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty bảo vệ gồm: 

Bước 1: Chuẩn bị tất cả hồ sơ cần thiết 

 • Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ không có vốn đầu tư nước ngoài, cần có bản sao hợp lệ của văn bằng chứng minh trình độ học vấn của người chịu trách nhiệm về an ninh và trật tự trong cơ sở kinh doanh, tên của họ phải được ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh và trật tự.
 • Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ có vốn đầu tư nước ngoài, cần phải:
 • Có bản sao hợp lệ của văn bằng chứng minh trình độ học vấn của người chịu trách nhiệm về an ninh và trật tự trong cơ sở kinh doanh, tên của họ phải được ghi trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh và trật tự.
 • Cung cấp tài liệu chứng minh rằng doanh nghiệp nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện quy định tại các điểm a và b trong Điều 11 của Nghị định này. Tài liệu này cần được công chứng tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở quốc gia hoặc lãnh thổ nơi doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở chính.
 • Đối với cơ sở kinh doanh có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ, thì cần phải có giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Các thức nộp hồ sơ: 

 • Trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan Công an có thẩm quyền.
 • Gửi hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính của cơ sở kinh doanh.
 • Sử dụng Cổng thông tin điện tử quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh và trật tự của Bộ Công an để nộp hồ sơ qua mạng.

Với kinh nghiệm mở công ty bảo vệ, Acproli khuyên bạn nên nộp hồ sơ trực tiếp vì nếu có sai sót có thể sửa và nộp lại nhanh hơn. Nộp trực tuyến chỉ khi công ty bạn đã có kinh nghiệm từng làm qua rồi.

Bước 3: Nội phí và thời hạn xử lý hồ sơ

 • Lệ phí cần nộp: 300.000đồng
 • Thời gian xử lý hồ sơ: Không quá 5 ngày làm việc, bắt đầu từ ngày nhận hồ sơ. 

Trong trường hợp bị từ chối cấp, cơ quan Công an phải cung cấp văn bản phản hồi về cho cơ sở kinh doanh trong vòng 4 ngày làm việc, và cần ghi rõ lý do từ chối.

Xem thêm: Top 9 Việc Cần Làm Sau Khi Thành Lập Công Ty

Vốn điều lệ cần bao nhiêu?

Theo Nghị định 52/2008/NĐ-CP về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ, để thành lập một công ty bảo vệ, đối với tổ chức và cá nhân trong nước, phải có mức vốn pháp định là 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Nghị định này đã bị thay thế bởi Nghị định 96/2016/NĐ-CP. Theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP, không có quy định về mức vốn pháp định cần thiết khi thành lập công ty bảo vệ đối với tổ chức và cá nhân trong nước.

Đối với các thực thể nước ngoài, họ không được phép thành lập công ty bảo vệ mà chỉ được phép góp vốn vào doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ tại Việt Nam. Mức vốn góp tối thiểu từ cơ sở kinh doanh nước ngoài là 1 triệu đô la Mỹ.

Như vậy, hiện nay pháp luật không còn quy định về mức vốn pháp định cần thiết khi thành lập cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

Xem thêm: Tại sao phải thành lập công ty tư nhân

Thời gian hoàn thành hồ sơ thành lập công ty bảo vệ?

Như trình bày phía trên thời gian xử lý hồ sơ thành lập công ty bảo vêh không quá 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Nếu có từ chối đăng ký doanh nghiệp, cơ quan quản lý phải gửi thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và phải ghi rõ lý do từ chối.

Trách nhiệm khi mở công ty dịch vụ bảo vệ

Lưu ý khi thành lập công ty bảo vệ, ngoài trách nhiệm theo quy định tại Điều 25 của Nghị định 96/2016/NĐ-CP, cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Lựa chọn và sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:
 • Có đủ năng lực hành vi dân sự; không có tiền án liên quan đến tội giết người, cố ý gây thương tích, hoặc các tội vi phạm sở hữu.
 • Có lý lịch rõ ràng được xác nhận bởi Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi hộ khẩu thường trú được đăng ký.
 • Có giấy chứng nhận sức khỏe từ trung tâm y tế hoặc bệnh viện cấp huyện trở lên, xác nhận rằng họ có đủ sức khỏe để làm việc.
 • Có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên.
 • Chỉ sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ đã được đào tạo và cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.
 • Ký hợp đồng lao động với nhân viên dịch vụ bảo vệ theo quy định của pháp luật.
 • Đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ chỉ sau khi cơ quan Công an có thẩm quyền đã phê duyệt nội dung giáo trình và chương trình đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ.
 • Cấp biển hiệu và trang phục (có logo gắn trên áo đã đăng ký với cơ quan Công an có thẩm quyền) cho nhân viên bảo vệ theo quyền quản lý.
 • Ký hợp đồng kinh tế cung cấp dịch vụ bảo vệ trước khi triển khai công tác bảo vệ.
 • Không được cung cấp dịch vụ bảo vệ cho bất kỳ đối tượng, mục tiêu hoặc hoạt động nào vi phạm quy định của pháp luật.

Thông báo thông tin công ty 

Doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đúng theo quy định để tránh vi phạm hành chính.

Cụ thể, doanh nghiệp phải đăng thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh và thanh toán đầy đủ lệ phí theo quy định.

Thông tin cần được công bố bao gồm ngành, nghề kinh doanh và danh sách cổ đông sáng lập cùng với danh sách các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (đối với công ty cổ phần). Đây là kinh nghiệm mở công ty bảo vệ rất quan trọng mà doanh nghiệp nên tuân thủ và làm theo đúng quy định.

Kinh Nghiệm Mở Công Ty Bảo Vệ
Kinh Nghiệm Mở Công Ty Bảo Vệ

Dịch vụ tư vấn và thành lập công ty trọn gói tại Acproli

dịch vụ thành lập công ty tại acproli

Acproli cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói tại với nhiều lợi ích và cam kết dành riêng cho khách hàng gồm:

 • Tặng ngay gói dịch vụ kế toán trọn gói đến hết năm 2024 ( gói cơ bản) cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Acproli
 • Đội ngũ nhân viên tận tâm và nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng để đảm bảo hài lòng nhất.
 • Dịch vụ tư vấn toàn diện từ A đến Z và hỗ trợ giải đáp miễn phí các câu hỏi của khách hàng.
 • Hồ sơ đăng ký thành lập công ty được soạn thảo trong vòng 30 phút để giúp khách hàng hoàn tất thủ tục nhanh chóng.
 • Cam kết hoàn thành các công việc đúng hẹn theo thỏa thuận.
 • Dịch vụ trao tận tay người đăng ký mà không cần đến văn phòng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
 • Nhanh chóng giải quyết các vấn đề và yêu cầu của khách hàng một cách chính xác.
 • Hỗ trợ về các vấn đề pháp lý khác như bổ nhiệm giám đốc, văn bản quyết định thành lập công ty và nhiều vấn đề khác.
 • Cung cấp dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp sau khi thành lập với chất lượng và uy tín.
 • Hỗ trợ khách hàng đăng bố cáo thông tin công ty lên Cổng thông tin quốc gia để dễ dàng tìm kiếm trên Internet.

Trên đây là tất cả thông tin của chúng tôi về Kinh nghiệm mở công ty bảo vệ. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần thêm sự giải đáp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp HOTLINE: 093 842 45 26 của Acproli để nhận sự tư vấn trực tiếp.

Xem thêm:  Top 7 Kinh Nghiệm Thành Lập Công Ty Mà Người Chủ Cần Biết

Xem thêm: Nên Thành Lập Loại Hình Doanh Nghiệp Nào Cho Công Ty Mới?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *